WHO cảnh báo về dịch bệnh truyền nhiễm do virus Marburg

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã triển khai các chuyên gia để hỗ trợ các nỗ lực ứng phó quốc gia và tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong ứng phó với đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm do virus Marburg.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phối hợp với các chuyên gia y tế để hỗ trợ các nỗ lực của các quốc gia trong việc ứng phó và tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong việc kiểm soát đợt bùng phát của virus Marburg (MVD), một trong những bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm được WHO đánh giá cần phải được đánh giá theo Quy định Y tế Quốc tế.

Hiện tại, đợt bùng phát đã lan rộng ở Guinea Xích Đạo, tính đến ngày 21/03 đã có 9 trường hợp đã tử vong đã xác nhận và 20 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh. WHO đã đánh giá rủi ro của đợt bùng phát là rất cao ở cấp quốc gia, vừa phải ở cấp khu vực và thấp ở cấp toàn cầu.

Cách lây lan của bệnh

Bệnh Marburg là một bệnh sốt xuất huyết cực kỳ nguy hiểm, gây ra bởi virus Marburg. Virus này lây lan giữa người với người thông qua tiếp xúc trực tiếp qua da hoặc niêm mạc bị tổn thương với máu, dịch tiết, cơ quan hoặc chất dịch cơ thể khác của người bệnh, và với các bề mặt và vật liệu như giường ngủ, quần áo bị nhiễm các chất dịch này. Tỷ lệ tử vong của bệnh này có thể lên đến 88%, vì vậy WHO đánh giá rủi ro từ đợt bùng phát này rất cao ở cấp quốc gia, vừa phải ở cấp khu vực và thấp ở cấp toàn cầu. Sự phân bố địa lý rộng rãi của các trường hợp mắc bệnh và các mối liên hệ dịch tễ học không rõ cho thấy khả năng lây lan virus trong cộng đồng mà không bị phát hiện là rất cao.

WHO cảnh báo về dịch bệnh truyền nhiễm do virus virus Marburg - Hình 1Virus Marburg lây lan thông qua tiếp xúc trực tiếp qua da, dịch tiết

Trong tình huống này, WHO đã triển khai các chuyên gia để hỗ trợ các nỗ lực ứng phó quốc gia và tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong ứng phó. Các chuyên gia y tế đã cung cấp thông tin và hướng dẫn về cách phòng ngừa và kiểm soát sự lây lan của bệnh, đồng thời giúp đỡ các nhà chức trách địa phương tìm kiếm các nguồn lực và trang thiết bị y tế cần thiết để ứng phó với đợt dịch bệnh này.

Các giai đoạn tiến triển của bệnh khi nhiễm virus Marburg

Khi bị nhiễm virus Marburg, người bệnh sẽ có các triệu chứng phát triển theo các giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn ủ bệnh: Thời gian ủ bệnh sẽ khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, thường thời gian này sẽ thay đổi giao động trong khoảng 2 – 21 ngày.
  • Giai đoạn khởi phát: Bệnh bắt đầu đột ngột với các triệu chứng sốt cao, nhức đầu dữ dội và khó chịu nghiêm trọng.
  • Giai đoạn toàn phát: Trong khoảng ngày thứ 3 có thể xuất hiện triệu chứng tiêu chảy nặng, đau bụng, buồn nôn và nôn. Ngày thứ 5 – 7, các biểu hiện xuất huyết nghiêm trọng có thể xuất hiện và các trường hợp tử vong thường bị chảy máu từ nhiều nơi trên cơ thể.
  • Tử vong: thường sẽ xảy ra vào khoảng ngày thứ 8 – 9 sau khi khởi phát triệu chứng gây mất máu nghiêm trọng và sốc.
WHO cảnh báo về dịch bệnh truyền nhiễm do virus virus Marburg - Hình 2Thời gian ủ bệnh sẽ thay đổi giao động trong khoảng 2 – 21 ngày

Bài viết cùng chủ đề

Xông tinh dầu sả chanh có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Tinh dầu sả chanh có chứa trong mình rất nhiều các vitamin và khoáng chất...

THỂ LỆ THỬ THÁCH “LONG CHÂU – RUN FOR HEALTH”

“TRUNG NGUYÊN BÌNH TÂN – Run For Health” là thử thách 21 ngày chạy bộ...

GIẢM NGAY TỐI ĐA 30.000Đ KHI THANH TOÁN QUA ZALOPAY

Mua các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng tổng hợp cho cả gia...

Cá ngừ kỵ với gì? Những điều cần lưu ý khi ăn cá ngừ

Cá ngừ là một thực phẩm thơm ngon và cung cấp rất nhiều giá trị...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *